ปรึกษาเรื่องเอดส์และท้องไม่พร้อม โทร 1663
หนุ่มเมืองราดคำถามที่ผู้ประสบปัญหาท้องไม่พร้อมมักจะถาม สายด่วนปรึกษาเอดส์และท้องไม่พร้อม 1663 ว่า ถ้าทำแท้งได้ไหม ผิดกฎหมายไหม? ทำที่ไหนถึงจะปลอดภัยและไม่เสี่ยงต่อการถูกจับ?การทำแท้งถือเป็นทางเลือกหนึ่งของผู้ที่ตั้งครรภ์ไม่พร้อม จริงอยู่ว่า ประเทศไทย

พรรณอุมา สีหะจันทร์“ผมเรียนจบด้านสาธารณสุขมาครับ มีหน่วยงานไหนที่ไม่ตรวจเลือดเอชไอวีบ้าง เพราะผมมีเชื้อเอชไอวี ผมจะสมัครงานที่ไหนได้ครับ?”“หนูไปสมัครงานที่โรงพยาบาลเอกชนค่ะ เค้าให้ตรวจเอชไอวีด้วย ถ้าหนูมีเชื้อฯ เขาจะรับไหมคะ มีที่ไห

ประเด็นหลักของวันเอดส์โลกเมื่อวันที่1ธันวาคม2561ที่ผ่านมาคือ“รู้ว่าตัวเองติดเชื้อไหม”ซึ่งในประเทศไทยแปลงเป็นคำขวัญว่า“ตรวจเร็วรักษาเร็วยุติเอดส์”การชูประเด็น“รู้ว่าตัวเองติดเชื้อไหม”เป็นการส่งเสียงไปยังผู้คนทั่วโลก

ในครั้งที่แล้ว มีผู้อ่านเขียนถามมาว่า “บริการอนามัยเจริญพันธุ์ คืออะไร?”ก็ต้องขอตอบและทำความเข้าใจเรื่องอนามัยเจริญพันธุ์ ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น พ.ศ.๒๕๕๙ กันเลยว่า คืออะไร และมีอะไรบ้างในมาต

ธิติพร ดนตรีพงษ์ตอนที่แล้ว ได้พูดถึงการมีเครื่องมือตรวจเอชไอวีด้วยตัวเองขายว่า อาจจะตอบโจทย์การเข้าถึงการตรวจเอชไอวีมากขึ้น แต่ต้องช่วยกันคิดต่อว่า จะทำอย่างไรให้คนที่ไม่คิดว่าตัวเองมีความเสี่ยง แต่จริงๆ แล้ว “เสี่ยง” ได้เห็นสถานการณ์ของต

-->